Trung Quốc, Lào ồ ạt nhập rau quả Việt Nam

Trung Quốc, Lào ồ ạt nhập rau quả Việt Nam

Ngày đăng: 09/05/2023 08:11 AM

    Theo các doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng, mỗi tháng họ xuất cả nghìn tấn sang Trung Quốc theo đơn đặt hàng từ đối tác. Sầu Việt được đặt hàng với số lượng lớn vì chất lượng tốt, phù hợp với khẩu vị người địa phương và giá hấp dẫn hơn so với hàng Malaysia và Thái Lan.

    Với chuối, chất lượng chuối của Việt Nam cũng đang cạnh tranh hơn so với đối tác Philippines.

    Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho rằng xuất khẩu rau quả Việt Nam ngày tạo được tiếng vang, chất lượng đang cải thiện và tiếp tục gặp thuận lợi trong quý II.

    Trung Quốc và các quốc gia khác đang tăng canh tác sầu riêng, thanh long và chuối nhưng theo ông Nguyên, hàng Việt vẫn có vị thế riêng. Đặc biệt, kỹ thuật chăm sóc trái cây Việt cho chất lượng thơm ngon hơn các vùng đất khác. Ngoài ra, trái cây Việt Nam có thể trồng quanh năm, trong khi các đối thủ chỉ trồng được chính vụ. Do đó, nếu tận dụng được lợi thế canh tác trái cây vào những thời điểm nước khác không thể trồng do thời tiết khắc nghiệt, hàng Việt sẽ không lo mất thị phần. Ông Nguyên dự báo, rau quả xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ thu về khoảng 2,5 tỷ USD trong năm nay.

    Hiện, nguồn cung dồi dào nên khiến giá trái cây trong nước giảm mạnh. Trong đó, sầu riêng giảm từ mức đỉnh 200.000 đồng một kg xuống 55.000 đồng. Tại Tiền Giang, mỗi kg xoài cát Hòa Lộc giá 51.000 đồng, giảm 22.700 đồng so với tháng trước; chôm chôm Java 20.800 đồng, rẻ hơn 2.800 đồng; bưởi da xanh 23.400 đồng, hạ 1.200 đồng một kg.