Hãng xe Nga kiện Volkswagen

Hãng xe Nga kiện Volkswagen

Ngày đăng: 09/05/2023 08:12 AM

    Ban đầu, GAZ thuyết phục tòa án đóng băng tài sản của Volkswagen tại Nga trong khi chờ xét xử. Hồi tháng 3, một tòa án của Nga đã đồng ý với việc này. Tuy nhiên, quyết định đóng băng đã bị hủy bỏ tháng trước.

    Volkswagen và nhiều hãng xe nước ngoài đã dừng hoạt động tại Nga từ năm ngoái, sau khi phương Tây áp lệnh trừng phạt Nga vì chiến sự tại Ukraine. Cả hai nhà máy của họ tại thành phố Kaluga và Nizhny Novgorod, đều đã dừng sản xuất từ tháng 3/2022. Nhà máy ở Kaluga có công suất hàng năm 225.000 xe.

    Hồi tháng 3, chi nhánh của Volkswagen tại Nga cho biết rất ngạc nhiên vì bị kiện. Họ khẳng định thỏa thuận hợp tác giữa hai bên "chấm dứt theo các điều khoản đã được thống nhất".

    Volkswagen vẫn đang chuẩn bị bán tài sản tại Nga. Họ đã đóng cửa cơ sở ở Nizhny Novgorod từ hè năm ngoái. Tuy nhiên, chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra. Giới chức Nga cũng chưa cho phép họ bán tài sản.

    Năm ngoái, hãng xe Pháp Renault đã bán cổ phần lớn trong hãng xe Avtovaz (Nga) cho một công ty nhà nước với giá tượng trưng 1 ruble. Điều này đồng nghĩa họ chấp nhận từ bỏ tài sản từng được định giá 2,2 tỷ euro (2,35 tỷ USD).